Chỉ số Dow Jones là gì?

Chỉ số Dow Jones là gì?

Dow Jones là một trong những chỉ số chứng khoán phổ biến và quan trọng nhất trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Chỉ số này phản ánh sức khỏe của nền kinh tế Mỹ, vì vậy bất kỳ sự kiện kinh tế chính trị lớn nào xảy ra, người ta quan tâm đầu tiên đến những thay đổi của chỉ số này. Mọi nhà đầu tư chứng khoán đều biết đến chỉ số Dow Jones. Trên thị trường chứng khoán Mỹ, sau cổ phiếu blue chip, chỉ số Dow Jones là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư, cũng như thị trường ngoại hối, chỉ số này chỉ đứng sau các cặp tiền chính và vàng về mức độ quan tâm và khối lượng giao dịch.

Chỉ số Dow Jones trên thị trường

Hãy cùng tìm hiểu ngay chỉ số Dow Jones để nắm chắc kiến thức đầu tư nhé!

Lịch sử hình thành của chỉ số Dow Jones

Trước khi tìm hiểu về chỉ số Dow Jones, chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua lịch sử tổng thể của loại chỉ số này.

Vào 3/7/1984, Charles Dow đưa ra khái niệm trung bình của 11 công ty vận tải biển trên Wall Street Journal, trong đó có 9 công ty đường sắt của Mỹ. Khái niệm này cũng là tiền thân của chỉ số chứng khoán Dow Jones.

Chỉ số Dow Jones được tính toán lần đầu tiên vào ngày 26/5/1896. Dow Jones lấy giá đóng cửa của 12 công ty lớn nhất thuộc tập đoàn công nghiệp Hoa Kỳ và tính trung bình cho các mức giá này. Mức giá đầu tiên được Wall Street Journal công bố là $ 40,94, đây cũng là giá trị đầu tiên của chỉ số Dow Jones. Đến năm 1916, số lượng cổ phiếu để tính chỉ số đã là 20, và tiếp tục là 30 vào năm 1928, và nó được duy trì cho đến ngày nay.

Chỉ số Dow Jones là gì?

Chỉ số Công nghiệp Dow Jones, tên đầy đủ của Chỉ số Công nghiệp Dow Jones (DJIA)-Dow Jones Industrial Average, là một chỉ số chứng khoán của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Các cổ phiếu blue chip được tính từ giá đóng cửa của 30 cổ phiếu được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Mỹ, sở giao dịch chứng khoán New York và Nasdaq. 30 công ty này thuộc các ngành khác nhau như tài chính, công nghệ, bán lẻ, tiêu dùng và giải trí.

Trên thị trường, chỉ số này được ký hiệu là: DJIA, Dow 30, DJ30 …

Chỉ số Dow Jones là gì?

Các biên tập viên của Wall Street Journal là những người trực tiếp lựa chọn 30 cổ phiếu trong danh sách trên. Chúng dựa trên danh tiếng, sự tăng trưởng bền vững và sự quan tâm của nhà đầu tư. Họ bỏ phiếu để đưa ra quyết định cuối cùng chứ không có quy định cụ thể cho các công ty này.

Chỉ số Dow Jones được tính như thế nào?

Chỉ số Dow Jones được áp dụng phương pháp số bình quân giản đơn. Công thức rất đơn giản, giá trị của chỉ số là tổng thị giá của các cổ phiếu chia cho số lượng cổ phiếu trong danh sách được tính toán.

DJIA = ∑Pi /n

Trong đó, Pi là giá của mỗi cổ phiếu, n là tổng số cổ phiếu được tính, trong trường hợp này n bằng 30.

Tuy nhiên, khi tính toán, có một vài yếu tố liên quan đến nghiệp vụ vốn của công ty như chuyển nhượng, sáp nhập cổ phiếu, cổ phiếu thưởng,… Việc này khiến giá trị chỉ số thay đổi trong khi giá cổ phiếu về cơ bản không thay đổi. Để loại bỏ những yếu tố này và làm cho chỉ số chứng khoán chính xác hơn, bạn có thể sử dụng biến động giá trên thị trường, đối với mọi người là một số chia (hay ước số – divisor), liên tục thay đổi khi một sự kiện liên quan đến nghiệp xảy ra liên quan đến nghiệp vụ vốn doanh nghiệp như đã nói ở trên.

Khi đó, công thức tính chỉ số Dow Jones thay đổi như sau:

DJIA = ∑Pi /D

Bộ chỉ số Dow Jones bao gồm 4 chỉ số

Bên cạnh chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (DJIA) thì Charles Dow còn phát triển 3 chỉ số khác nữa, đó là:

●      Dow Jones Vận tải (DJTA)

●      Dow Jones dịch vụ công cộng (DJUA)

●      Dow Jones hỗn hợp

Trong 4 chỉ số Dow Jones kể trên, DJIA là được sử dụng thường xuyên và là thước đo cho thị trường chứng khoán Mỹ. Đó là lý do tại sao chỉ số Dow Jones thường được gọi là chỉ số bình quân công nghiệp.

Bộ chỉ số Dow Jones

Chỉ số Dow Jones quan trọng như thế nào đối với thị trường chứng khoán?

Chỉ số Dow Jones được tính bằng cách sử dụng dữ liệu giá từ 30 công ty chứng khoán lớn nhất Hoa Kỳ. Đây là 30 công ty có danh tiếng tốt, giá trị vốn hóa cao, bao hàm gần như đầy đủ các lĩnh vực nòng cốt của nền kinh tế Mỹ và được đa số các nhà đầu tư trên thế giới quan tâm. Vì thế, chỉ số Dow Jones được chọn làm đại diện cho toàn thị trường chứng khoán.

Tầm quan trọng của chỉ số Dow Jones trong thị trường chứng khoán

Có thể nói rằng, tình hình kinh tế và chính trị của Hoa Kỳ sẽ có tác động trực tiếp đến chỉ số Dow Jones, hay nói cách khác, nếu nhìn vào chỉ số Dow Jones, chúng ta có thể có được bức tranh chung về nền kinh tế của Hoa Kỳ – quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. Vì vậy chỉ số Dow Jones cũng phản ánh phần nào sức khỏe của toàn bộ nền kinh tế toàn cầu.

Việc nghiên cứu chỉ số Dow Jones là rất quan trọng vì những thay đổi lớn về giá trị của chỉ số Dow Jones sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý của hầu hết các nhà đầu tư trên thế giới và sẽ dẫn đến xu hướng chung trong hành vi của bạn đối với thị trường chứng khoán.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về chỉ số Dow Jones để bạn có thể tham khảo. Mong rằng bạn sẽ có được những thông tin chính xác và đầy đủ nhất. Chúc các bạn thành công.

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x