Các loại vàng trên thị trường hiện nay và cách phân biệt

Các loại vàng trên thị trường hiện nay và cách phân biệt

Các sản phẩm làm từ vàng từ lâu đã được rất nhiều người quan tâm và sử dụng để làm đồ trang sức hay vật trang trí. Bên cạnh đó hiện nay vẫn có một số nơi bán các sản phẩm vàng thiếu chất lượng mà người mua không hề hay biết. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về các loại vàng trên thị trường hiện nay? Cách phân biệt chúng nhé.

Vàng là gì?

Vàng là một trong những kim loại đắt đỏ và quý hiếm nhất từ xưa đến nay. Vàng có ký hiệu là Au và đứng thứ 79, thuộc nhóm 1B và chu kỳ 6 trong bảng tuần hoàn hóa học. Vàng có đặc điểm là một kim loại có màu vàng ánh kim đặc trưng, có tính chất mềm, dễ dát mỏng và dễ uốn. Không chỉ được sử dụng làm phương tiện trao đổi, phương tiện cất trữ, vàng còn là kim loại sử dụng để chế tác ra các sản phẩm trang sức với giá trị sử dụng cao.

Đặc biệt khi giao thương hay trao đổi hàng hóa với nhiều quốc gia hiện nay, vàng còn được sử dụng làm vật ngang giá để sử dụng thay tiền tệ trong việc giao thương với các nước trên thế giới.

Các loại Vàng trên thị trường hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vàng khác nhau phụ thuộc vào chất lượng và giá thành. Tùy vào mục đích sử dụng và khả năng kinh tế của mỗi người mà vàng được chia thành các loại vàng khác nhau. Và một số loại vàng trên thị trường hiện nay như:

  • Vàng 4 số 9 hay còn gọi là vàng ta
  • Vàng 3 số 9 hay còn gọi là vàng 24k
  • Vàng trắng thì gồm có: Vàng trắng 10k, 18k, 14k
  • Vàng hồng thì gồm có: Vàng hồng 18k, 10k, 14k
  • Vàng tây gồm có : Vàng tây 18k, 10k, 14k, 9k, 8k
  • Vàng ý gồm có: Vàng ý 925 và 750
  • Vàng mỹ ký
  • Vàng non

 Cách phân biệt các loại vàng hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại vàng cho khách hàng lựa chọn. Thế nhưng vì có quá nhiều sự lựa chọn sẽ dẫn đến sự hoang mang trong việc lựa chọn loại vàng nào phù hợp. Lợi dụng sự hoang mang của quý khách hàng, nhiều nơi đã trộn lẫn các sản phẩm vàng giả, vàng không đúng tuổi đời và vàng kém chất lượng để bán cho người tiêu dùng mà họ không hề hay biết. Vậy nên các quý khách hàng phải tìm hiểu rõ về các đặc điểm của từng loại vàng để trở thành một người mua hàng thông minh. Hãy cùng chúng tôi phân biệt các loại vàng dưới đây.

Vàng ta

Hay còn được gọi là vàng 4 số 9, là vàng nguyên chất và gần như không pha lẫn tạp chất nào. Là loại vàng duy nhất có độ tinh khiết lên tới 99,99%. Là kim loại dễ dát mỏng và thường dùng làm trang sức. Đặc biệt vàng 9999 không bị mất giá như các loại vàng khác và thường dùng để dự trữ.

Vàng 24k

Hay còn được gọi là vàng 999. Tuy có sự khác biệt với vàng 9999 là hàm lượng vàng nguyên chất của 9999 là 99.99% thì 999 là 99.9%. Nhưng chúng vẫn là vàng nguyên chất. Về các đặc điểm chúng cũng tương tự như vàng 9999. Chỉ khác do hàm lượng vàng nguyên chất của 999 thấp hơn nên giá trị cũng sẽ thấp hơn vàng 9999.

Vàng trắng

Vàng trắng là sự kết hợp giữa các kim loại khác với vàng 24k. Chúng được chia làm nhiều mức độ khác nhau như vàng trắng 18k,10k, 14k. Màu sắc kiểu dáng hiện đại bắt mắt thêm vào đó có độ cứng cao nên rất dễ chế tạo trang sức.

Vàng hồng

Vàng hồng là sự kết hợp của kim loại đồng và vàng nguyên chất. Chúng được chia thành vàng hồng 18k, 10k, 14k. Do có màu hồng nên tạo cho trang sức có màu sắc đẹp mắt, giá trị thẩm mỹ rất cao.

Vàng tây

Vàng tây là sự kết hợp của các kim loại khác và vàng nguyên chất. Do vậy chúng có nhiều loại khác nhau như vàng tây 10k, 14k, 18k.

Vàng ý

Vàng ý là loại vàng có nguồn gốc từ italia, gọi là vàng nhưng thực chất vàng ý chiếm phần lớn là bạc. Chúng được chia làm 2 loại vàng ý 925 và vàng ý 750. Do giá thành hợp lý cùng với chất lượng mẫu mà đẹp nên được rất nhiều quý khách hàng lựa chọn.

Vàng non

Là loại vàng thiếu năm tuổi nên vàng non có chất lượng và tỉ lệ không như vàng nguyên chất. Rất khó để phân biệt nhưng có giá thành rất rẻ cộng với mẫu mã đẹp và đa dạng. Vàng non cũng được rất nhiều người lựa chọn.

Vàng mỹ ký

Khác với các loại vàng trên. Vàng mỹ ký cấu tạo gồm các kim loại như sắt với đồng sau đó được phủ một lớp màu vàng.  Nhưng lớp vàng bên ngoài rất dễ bong và phai màu nên sử dụng chỉ dùng được một thời gian. Chúng được bán tràn lan và phổ biến ngoài thị trường bởi giá thành rất rẻ nên được rất nhiều người lựa chọn và sử dụng.

Trên đây là những thông tin về các loại vàng trên thị trường hiện nay và cách phân biệt chúng mà chúng tôi chia sẻ. Rất mong sẽ đem lại cho quý khách hàng những kinh nghiệm đúng đắn về việc phân biệt và mua vàng. Truy cập https://giavangtructuyen.vn để cập nhật thêm những thông tin cần thiết hơn nhé.

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x