Khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm Kỷ Hợi

Thứ ba 12/02/2019
Sáng 12/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện nghi lễ đánh cồng chính thức khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm Kỷ Hợi 2019 của SGD chứng khoán Hà Nội.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định niềm tin cho các nhà đầu tư khi công bố các dự báo mới nhất về nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới đều tốt đẹp.

Sau nghi lễ có tính truyền thống mở đầu phiên giao dịch chứng khoán của một năm mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, theo số liệu mới nhất tối 11/2, Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng trên 6,6% trong năm nay. Ngân hàng Standard Chartered và ANZ cùng Tổ chức tư vấn kinh tế New York nhận định kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh nhất trong ASEAN và là điểm sáng trên bức tranh kinh tế toàn cầu, đồng thời, Việt Nam có nhiều dư địa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đạt 7% nhờ tiếp tục thu hút được vốn đầu tư nước ngoài. Các tổ chức trong nước cũng dự báo kinh tế Việt Nam năm nay sẽ tăng trưởng từ 7-7,02%.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cùng với thành quả mang tính dấu ấn của năm 2018 và những dự báo lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam, Thủ tướng mong muốn chuyển tinh thần phấn khởi, niềm tin của nhân dân, niềm tin của thị trường, niềm tin xã hội và niềm tin của các nhà đầu tư vào lễ đánh cồng đầu năm để những niềm tin này lan tỏa đến tất cả các phiên giao dịch chứng khoán trong cả năm nay để cả nước tiếp tục bứt phá đi lên.

Thủ tướng khẳng định thị trường chứng khoán Việt Nam đang thực sự trở thành một kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế và là bệ phóng cho thành công của nhiều doanh nghiệp lớn. Trong đó, các doanh nghiệp tư nhân huy động vốn thông qua phát hành cổ phiếu, trái phiếu tăng 70% trong năm 2017 và trên 30% trong năm 2018, đạt 86.000 tỷ đồng; đưa Việt Nam trở thành quốc gia có mức huy động vốn qua kênh chứng khoán thành công nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho các các bộ, ngành liên quan sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ "thị trường cận biên" lên "thị trường mới nổi".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính tập trung sửa đổi Luật Chứng khoán để trình Quốc hội xem xét, thông qua trong năm nay, đồng thời cần tăng cường thể chế bảo vệ nhà đầu tư thiểu số trong bối cảnh thứ hạng bảo vệ nhà đầu tư thiểu số của Việt Nam trên xếp hạng môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới chỉ đứng thứ 89/190 quốc gia và vùng lãnh thổ, chưa tương xứng với thứ hạng 49 về GDP của nền kinh tế và thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

Trên cơ sở Quyết định của Thủ tướng ngày 7/1/2019, Thủ tướng giao Bộ Tài chính khẩn trương trình Quyết định thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và thực hiện đúng lộ trình hình thành thị trường chứng khoán Việt Nam thống nhất, chuyên nghiệp.

Ngay trong sáng 12/2, thị trường tiếp tục chứng kiến phiên giao dịch khởi sắc thứ 2 liên tiếp sau kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi. Chốt phiên, VN-Index tăng 11,44 điểm lên 937,54 điểm. HNX-Index tăng 0,8 điểm lên 106,04 điểm; UPCoM-Index tăng 0,03 điểm lên 55,64 điểm.

Trung Kiên (Ban Thời sự)

VTV news

CÙNG CHUYÊN MỤC

ĐỌC THÊM